Kế tiếpLùi lại

  Các loại hộ chiếu phổ biến tại Việt Nam

  – Passport có lẽ không quá xa lạ đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là những ai có nhu cầu du lịch, làm việc và học tập ở nước ngoài. Nếu như không có hộ chiếu thì bạn không thể nào lên máy bay để đến quốc gia mà bạn muốn đến được. Đó là lí do vì sao hộ chiếu là “điều kiện cần” để bất kì ai có thể ra nước ngoài. Các thông tin trên hộ chiếu bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký, ngày cấp và ngày hết hạn. Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính. Vậy các loại hộ chiếu có gì khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá

  Hộ chiếu phổ thông – Popular Passport là loại hộ chiếu phổ biến được cấp cho công dân có quốc tịch Việt. Loại hộ chiếu này thường thì những công dân du lịch nước ngoài, đi công tác nước ngoài hoặc đi du học.

  dichthuat-3

  Sau đây là những điểm cần lưu ý về loại hộ chiếu phổ thông này:

  • Chỉ cần bạn cung cấp thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu thì sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông.
  • Hộ chiếu phổ thông chỉ cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Còn trẻ em từ 9 – 14 tuổi, thời hạn hộ chiếu chỉ có 5 năm.
  • Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, hộ chiếu phổ thông không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

  Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích

  Hộ chiếu công vụ – Official Passport có màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông. Loại hộ chiếu này chỉ được cấp cho những trường hợp đặc thù ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ. Hộ chiếu này chỉ có hiệu lực trong 5 năm.

  dichthuat-11

  Nếu có hộ chiếu công vụ, bạn không cần phải xin visa ở nước muốn đến, đặc biệt còn được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt lúc nhập cảnh. Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ đó là cán bộ, công chức làm việc ở các cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó còn có sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài để làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ.

  Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ

  Hộ chiếu ngoại giao – Diplomatic Passport có màu đỏ, là loại hộ chiếu chỉ dành cho các quan chức cấp cao.

  Các quan chức cấp cao thường sử dụng tấm hội chiếu này để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao cũng là 5 năm, bạn cũng được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định.

  dichthuat-12

  Những người được cấp hộ chiếu ngoại giao là những người giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan của nhà nước như Bộ trưởng, thứ Trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Công An, Bộ Nội Vụ, hay Bộ Tư Pháp. Cấp bậc thấp nhất được cấp hộ chiếu ngoại giao là bí thư, phó bí thư hoặc Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

  Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về các loại hộ chiếu để chuẩn bị hành trang cho chuyến đi sắp tới của mình. Mọi thông tin cần tư vấn liên hệ với Phú Thịnh để được giải đáp nhanh chóng!

  Kế tiếpLùi lại