Kế tiếpLùi lại

  Dịch thuật y khoa không hề đơn giản như nhiều người nghĩ

  Dịch thuật y khoa hay còn goi là dịch tài liệu y tế, đây là loại hình dịch thuật cũng thuôc dạng phổ biến hiện nay, nhất là nó vô cùng hữu ích, cần thiết trong việc nghiên cứu, khám chữa bệnh cho mọi người,…bởi nếu nắm bắt các cách điều trị bệnh, các phương pháp khám chữa bệnh của các nước tiên tiến thì hẳn nhiều người sẽ được chữa trị một cách nhanh chóng, thậm chí có thể vận dụng tốt để chữa một số bệnh mà nhiều người cho rằng không chữa được. Tuy vậy, việc dịch thuật y khoa lại không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ, và do không dễ dàng nên việc ứng dụng tại một số nơi cũng chưa có dấu hiệu “ khởi sắc ”. Vậy tại sao việc dịch thuật y khoa lại không dễ dàng theo cách hiểu đơn thuần của mọi người, hãy cùng dịch thuật Phú Thịnh chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

  Dịch thuật y khoa gồm nhiều tài liệu chuyên ngành đa dạng
  Không đơn thuần là sự chuyển dịch ngôn ngữ thông thường, ngành y khoa nói riêng yêu cầu người dịch thuật y khoa phải là người am hiểu sâu rộng lĩnh vực này, vì ngành này gồm rất nhiều các tài liệu với các chuyên ngành y khoa khác nhau. Ta có thể kể đến một số loại tài liệu phổ biến về ngành nghề này như:
  Tài liệu y khoa lâm sàng;
  Các tài liệu về kỹ thuật khám chữa bệnh và các quy định liên quan;
  Thiết bị y khoa;
  Các tài liệu về các loại thuốc dùng trong khám chữa bệnhk
  Các phần mềm về y khoa;
  Và một số sản phẩm y khoa khác,…

  Ngành y khoa có rất nhiều các tài liệu chuyên ngành khác nhau

  Đơn thuần các tài liệu này dù nằm ở bản tiếng mẹ đẻ của mình thì không hẳn người nào cũng có thể hiểu được chúng, chứ chưa nói gì đến một thứ tiếng khác, bởi vậy ta có thể nhận thấy rằng các thuật ngữ ngành y khoa nói chung và dịch thuật y khoa nói riêng không hề đơn giản chút nào, và phải những người đã biết nghề, am hiểu về nghề, hiểu được những từ ngữ chuyên ngành, giàu chuyên môn mới có thể dịch sang thứ tiếng khác có ý nghĩa sát với nội dung chính của các loại tài liệu này.
  Người dịch thuật y khoa là một người có cái nhìn sâu rộng về ngành
  Người dịch thuật thông thạo nhiều ngôn ngữ đã vô cùng giỏi, nhưng nếu thiếu đi sự hiểu biết về chuyên ngành mình đang giữ trách nhiệm dịch thuật thì trong hoàn cảnh này sẽ không được coi là người có chuyên môn. Vì thế người dịch thuật y khoa ngoài ngôn ngữ nước ngoài họ biết, họ cần phải là người có sự hiểu biết sâu rộng về ngành, về các thuật ngữ, về các khái niệm y khoa phức tạp.

  Người dịch thuật y khoa là người có hiểu biết sâu rộng về ngành

  Ngoài yêu cầu cơ bản đó ra, người dịch thuật y khoa cần phải là người có trách nhiệm với các loại tài liệu y khoa mà khách hàng đã tin cậy gửi đến họ nhờ họ dịch thuật. Như thế mới tạo được sự hợp tác lâu dài giữa bên dịch vụ dịch thuật và bên đối tác là khách hàng.

  Kế tiếpLùi lại