Kế tiếpLùi lại

  Những loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

  Mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về thủ tục xuất nhập cảnh, để kiểm soát an toàn, an ninh quốc gia, thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của công dân. Vậy làm thủ tục xuất nhập cảnh cần những loại giấy tờ nào?

  Giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

  Mỗi quốc gia sẽ có những quy định về thủ tục xuất nhập cảnh khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh để tránh những sai sót không đáng có ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn. Dưới đây là những giấy tờ bắt buộc phải có khi làm thủ tục xuất nhập cảnh:

  • Hộ chiếu

  Hộ chiếu là loại giấy tờ giúp nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người sở hữu. Thông thường hộ chiếu sẽ được đóng thành quyển sổ nhỏ do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Hộ chiếu phải còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên, nếu bạn chưa được cấp hộ chiếu, bạn có thể sử dụng các giấy tờ khác tương đương khác. Nếu hộ chiếu của bạn bị nhàu nát hoặc gần hết hạn thì bạn nên xin cấp lại hộ chiếu để tránh những trục trặc khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

  dichthuat-9

  Đối với trường hợp trẻ nhỏ không có hộ chiếu riêng thì thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.

  • Visa

  Visa là giấy chứng nhận nhập cư vào một quốc gia khác trong hạn thời gian cho phép, được cấp bởi đại sứ quán quốc gia đó đặt tại nước ta. Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, hãy chắc chắn rằng visa còn hiệu lực.

  Bên cạnh đó cần thêm các giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh theo quy định như thị thực rời, thẻ thường trú, tạm trú, thẻ căn cước công dân.

  • Một số giấy tờ khác

  Có một số quốc gia yêu cầu nghiêm ngặt hơn về giấy tờ để làm thủ tục xuất nhập cảnh như: vé máy bay khứ hồi, thư mời tham quan, làm việc , hoặc học tập từ người/tổ chức bảo lãnh của nước sở tại. Bên cạnh đó, giấy kê khai nhập cảnh là loại giấy bắt buộc bạn phải điền trước khi đi qua cửa hải quan.

  dichthuat-17

  Lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

  Bên cạnh những lưu ý về giấy tờ khi làm xuất nhập cảnh, bạn cũng cần chú ý thêm các vấn đề sau:

  • Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan sẽ nhìn kỹ và hỏi bạn một số câu hỏi; bạn nên giữ thái độ hợp tác, bình tĩnh và chừng mực.
  • Các nước khu vực Đông Nam Á, như: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia,…việc yêu cầu visa là không bắt buộc
  • Đối với những quốc gia miễn visa, khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay, bạn cần chắc chắn được đóng dấu xuất cảnh tại quốc gia mình và đóng dấu nhập cảnh tại quốc gia nơi bạn đến. Khi quay trở lại cũng cần chắc chắn rằng đã được đóng dấu xuất cảnh quốc gia đó và được đóng dấu nhập cảnh vào quốc gia mình.

  dichthuat-27

  • Khi xếp hàng làm thủ tục xuất nhập cảnh, hãy đứng gần khu vực quầy ưu tiên để hoàn thành thủ tục nhanh chóng
  • Nếu bạn đi du lịch ra nước ngoài tự túc, hãy mang theo một cây bút để điền thông tin vào giấy kê khai nhập cảnh.

  Hy vọng thông tin về làm thủ tục xuất nhập cảnh trên đây là hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Phú Thịnh nhé!

  Kế tiếpLùi lại